Skip to content

[Review] Sách The Subtle Art of Not Giving A F*ck – Mark Manson

Xinh chào các nàng yêu của Da Sáng Khỏe,

Thi thoảng trong rất nhiều bài viết về dưỡng da, Da Sáng Khỏe lại “tranh thủ” thêm vào một vài bài review về sách, chỉ những cuốn mà bản thân mình thực sự tâm đắc, mình mới viết về nó mà thôi. (Chẳng có lý do gì đặc biệt, vì Da Sáng Khỏe rất là lười ý mà ^^) Lần này, mình sẽ đề cập đến một tựa sách Self-Help (sách Kỹ năng sống) vô cùng đình-đám từ đầu năm nay, đó chính là cuốn: “The Subtle Art of Not Giving A F*ck” – tựa tiếng việt là: “Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm” – của tác giả Mark Manson.

Sách Self-Help là một dạng sách rất thường được các bạn trẻ tìm đọc, cũng là một loại sách dạo này Da Sáng Khỏe mới tìm đọc nhiều hơn. Sách Self-Help có các tựa sách vô cùng quen thuộc: “7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt”, “Dạy con làm giàu”, “Dạy bạn… abc”, “Làm sao để… xyz”, rất nhiều. Nhưng sự thật là, sách Self-Help là một loại sách khá “thị trường”, có khi này là mốt, có khi khác lại hết mốt. Nàng nào đi nhà sách nhiều, thì quan sát được ngay xu hướng này. Do vậy, khi lựa chọn sách Self-Help, dù rằng biết khẩu vị đọc sách của mỗi người khác nhau, nhưng với Da Sáng Khỏe thì tự thấy bản thân hơi khó tính ^^

The Subtle Art of Not Giving a F*ck phiên bản bìa mềm

Bây giờ chúng mình vào phần chính, có gì hay ho ở cuốn sách The Subtle Art of Not Giving A Fck nha!! ^^

Mark Manson là ai?

Thật khó để giới thiệu Mark Manson là ai. Đơn giản, Mark Manson vốn là một blogger, và blog của anh thật là nổi tiếng. Một superstar blogger. Mark Manson viết về các chủ đề Self-Help, về tâm lý, thái độ sống, về hạnh phúc, về nhận thức bản thân, thói quen hay mối quan hệ.v.v… và mọi người thích đọc những gì anh viết. Mark Manson còn là một doanh nhân trong thời đại internet, và anh viết hai cuốn sách, trở thành New York Time Best Selling Author với hơn 3 triệu bản in được bán:

 1. The subtle art of not giving a f*ck: A counterintuitive approach to living a good life @ 2016
 2. Everything is f*cked: A book about hope @ 2019

Muốn biết thêm về Mark Manson, chúng ta có thể lướt trang web của anh tại: https://markmanson.net/

Giới thiệu nội dung

The Subtle Art of Not Giving a Fck là cuốn sách dạng Self-Help giúp cho người đọc cải thiện bản thân bằng cách thay đổi cách suy nghĩ khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không bằng cách chạy trốn hay tỏ ra rằng bản thân mình luôn vui vẻ hạnh phúc, mà bằng cách chấp nhận một vài giây phút không hạnh phúc để giải quyết và khắc phục. Bằng cách thay đổi cách tư duy khi nhìn nhận vấn đề, The Subtle Art of Not Giving A Fck tự hào tuyên bố là “The Self-Help book for people who hate Self-Help books” (tạm dịch: Cuốn sách Self-Help cho những người ghét sách Self-Help) ^^

Cuốn sách này dành cho ai?

Như lời tuyên bố phía trên, The Subtle Art of Not Giving A Fck là cuốn sách Self-Help dành cho những người ghét sách Self-Help :)) Nhưng theo Da Sáng Khỏe, cuốn sách này gần như có thể dành cho mọi người. Vì cuộc sống của chúng ta không bao giờ không có nghịch cảnh, khó khăn hay buồn phiền, hay bực dọc, dù mức độ có thể khác nhau theo từng hoàn cảnh. Mọi sự việc trong cuộc sống đều yêu cầu chúng ta phải chọn lựa, và đưa ra quyết định luôn luôn là một quá trình khó khăn.

Cảm nhận gì sau khi đọc?

Da Sáng Khỏe không mua ngay cuốn sách này trong giai đoạn người người nhà nhà đặt hàng và post ảnh trên instagram lúc đầu năm nay. Nhưng thú thật cũng do “mưa dầm thấm lâu”, trông thấy dân tình rộn ràng chia sẻ, thêm cả mấy đứa bạn cũng bảo hay, khi ấy mới quyết định chốt mua. Và Da Sáng Khỏe mua phiên bản tiếng anh chứ không mua phiên bản tiếng việt “Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm” của dịch giả Thanh Hương – NXB Văn Học. Vì thế mọi review của Da Sáng Khỏe sẽ chỉ là về phiên bản tiếng anh thôi nhé!

Khoảng thời gian khi Da Sáng Khỏe tìm đến The Subtle Art of Not Giving a Fck cũng rơi vào ngay lúc Da Sáng Khỏe đang cố gắng vượt qua nỗi buồn khi bị “thất tình” của mình. Sau giai đoạn buồn rầu một tuần, mình quyết định phải thể hiện mình là một người mạnh mẽ và cũng không muốn bản thân cứ chìm đắm trong nỗi buồn hay cảm giác tiêu cực. Da Sáng Khỏe chuyển sang “chế độ” sống vui-sống khỏe, tận hưởng cuộc sống. Dù tâm trạng thực sự không vui, mình cũng bật chế độ “vui tối đa” với quan điểm “fake it till you make it”. Mọi chuyện có vẻ vẫn ổn, nhưng cảm giác ở bên ngực trái của mình vẫn thực sự không ổn, dù cho mình cố gắng chối bỏ chuyện đó. Và rồi mình đọc cuốn sách này.

Chương một của cuốn sách chính là “Don’t try” và Mark Manson thẳng thắn nói với người đọc rằng:

“The fixation on the positive – on what’s better, what’s superior – only serves to remind us over and over again of what we are not, of what we lack, of what we should have been but failed to be. After all, no truly happy person feels the need to stand in front of a mirror and recite that she is happy.”  

(tạm dịch: Việc khẳng định những điều tích cực – những gì tốt hơn, những gì vượt trội hơn (hiện thực) – chỉ làm cho chúng ta càng nhắc nhở bản thân về những điều chúng ta không có, chúng ta đang thiếu, hoặc những gì chúng ta đáng ra phải có nhưng lại không đạt được. Sau cùng, không có bất kỳ ai thực sự hạnh phúc lại cảm thấy cần đứng trước gương và nhắc nhở bản thân mình rằng mình đang hạnh phúc cả.)

Chỉ cần bắt đầu bằng chương này, mình cảm thấy giống như được “tỉnh ngủ” vậy, sau chuỗi ngày gồng mình cố gắng, cả cơ thể và tâm trí giống như được giãn ra, để kệ cho mọi sự mỏi mệt ập đến và bỗng dưng khi ấy, mình cảm thấy: “Ồ cũng không sao cả. Mình buồn rầu, nhưng mình ổn.” ^^

Không chỉ dừng lại ở đó, The Subtle Art of Not Giving a Fck của Mark Manson dần dần thay đổi rất nhiều rất nhiều quan điểm và đảo ngược các hiểu nhầm của mọi người trong xã hội đang bị xâm lấn và ảnh hưởng lớn từ những điều “tích cực” từ các cuốn sách Self-Help, từ những Motivation Quotes, từ các bài viết trên báo đài, và các “ảo diệu” do người dùng Mạng Xã Hội mang đến. Điều đó làm cho tất cả rơi vào một cuộc đua để hạnh phúc hơn, tích cực hơn, cuộc sống hoàn hảo hơn, thành công hơn, giàu có hơn .v.v…Để khi cố gắng mãi cũng không đạt được, chúng ta cho rằng bản thân là một phiên bản “lỗi” so với “thế giới rộng lớn ngoài kia”, nhưng thực chất “thế giới” ấy chỉ là các hình ảnh, tấm gương trên báo chí, trên mạng, hình ảnh của “con nhà người ta” (mà không biết rõ là con nhà ai).

“The desire for more positive experience is itself a negative experience. And, paradoxically, the acceptance of one’s negative experience is itself a positive experience.”

(tạm dịch: Việc mong mỏi các trải nghiệm tích cực chính là trải nghiệm tiêu cực. Và, nghịch lý là, việc chấp nhận một trải nghiệm tiêu cực lại chính là một trải nghiệm tích cực.

Và rồi, cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc hay không hạnh phúc, có làm chúng ta hài lòng hay không hài lòng, tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn các giá trị thực sự quan trọng. Khi chọn đúng các giá trị để bản thân theo đuổi, chúng ta sẽ đối mặt với các thử thách “tích cực” để lựa chọn, giải quyết, và đạt được thành quả. Hạnh phúc và sự hài lòng chính là đến từ việc giải quyết các thử thách “tích cực” này trong cuộc sống của chúng ta. Mark sẽ giúp chúng ta phân biệt như thế nào là các giá trị thực sự quan trọng, và thậm chí liệt kê các giá trị “ảo” mà hầu như mọi người đều nghĩ là chính đáng để theo đuổi trong cuộc sống. Da Sáng Khỏe sẽ không bất ngờ khi các bạn nhận ra rằng chúng ta đã lựa chọn ít nhất 2/5 giá trị “ảo” trong danh sách của Mark để theo đuổi đâu ^^

Cuốn sách thứ hai của Mark Manson – Everything is F*cked

Điểm cộng của cuốn sách Self-Help này đó chính là câu chữ, cách thành văn hài hước, thái độ “phớt đời” của Mark Manson. Xuất thân từ blogger và trở thành hiện tượng, Mark Manson vẫn giao tiếp với người qua trang sách không khác mấy những nội dung caption trên Social Network, thẳng thừng, không lòng vòng, cũng không phức tạp. Kể cả khi nói về tâm lý, cũng không có từ vựng khó hiểu, vì thế nếu ai không tự tin lắm về khả năng đọc hiểu tiếng anh mà muốn luyện tập thêm, có thể xem xét cuốn sách này để là một sự lựa chọn.

Giống như tên gọi là Self-Help, The Subtle Art of Not Giving a Fck giúp người đọc sống cuộc sống của mình tốt hơn, giải quyết các vấn đề cá nhân của bản thân tốt hơn, bớt dành nỗ lực cho những giá trị “ảo” và ưu tiên tập trung vào các giá trị thật bền vững. Đây có thể coi là một tựa sách mà Da Sáng Khỏe có thể thêm vào danh sách sách “gối đầu giường”, must-read của người trẻ. Vì cũng như Mark nói, người trẻ chúng ta quá nhiệt huyết, quá tò mò và hào hứng với cuộc sống này, và chúng ta đã “give too many fck” cho mọi thứ mà không có sự ưu tiên nào cả.

Mua sách này như thế nào?

Có rất nhiều cách để mua cuốn sách này, đặc biệt là khi đã có bản dịch tiếng việt bày bán trên cả nước. Về sách tiếng anh, Da Sáng Khỏe hay mua tại một số địa chỉ ở Hà Nội như:

 1. Tiki.vn: Danh mục sách tiếng anh của Tiki dạo gần đây cũng khá chất lượng. Các tựa sách hot đều được nhập về, dù bán hết cũng khá nhanh. Giá của Tiki bán không chênh lệch nhiều so với các shop nhập sách khác đâu nên nếu Tiki còn sách, hoàn toàn có thể đặt mua trên đây ^^
 2. @thebookshelf.hn (instagram): Chủ tiệm sách The Bookshelf thật sự rất là cute luôn á! Da Sáng Khỏe rất thích mua sách ở đây. Có một số tựa sách được liệt kê vào danh sách “Books of the Month” được bạn ý nhập về vô cùng sớm, cũng nhận đặt sách trên Amazon UK về cho khách nữa. Ai muốn vừa mua vừa ngắm vừa sờ thì có thể đến địa chỉ: Số 12, Ngõ Trần Xuân Soạn, Hà Nội, nha!
 3. @Thestorybookstore (instagram): So với The Bookshelf thì Da Sáng Khỏe mua sách ở đây ít hơn. Nhưng mà ở đây cũng đang bán sách mới “Everything is fcked”của Mark Manson đấy! Bao gói của The Story Bookstore phải nói là vô cùng vô cùng có tâm và đáng yêu, lãng mạn. Tặng quà cho con gái thỉ thật sự thích mê! Các bạn cũng sờ sẩm sách được nếu ghé qua shop tại Số 27 Phố Tây Sơn, Hà Nội. ^^

Các cuốn sách Self-Help khác

Ngoài cuốn The Subtle Art of Not Giving a Fck mà Da Sáng Khỏe giới thiệu trong blog này, nếu các nàng muốn biết thêm một số các tựa sách Self-Help hay-độc-lạ khác dành cho con gái chúng mình thì có thể tham khảo:

 1. Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng – 101 Sai Lầm Phụ Nữ Thường Mắc Phải Nơi Công Sở – Tác giá: Lois. P. Frankel
 2. The art of thinking clearly – Tác giá: Rolf Dobelli
 3. You are the badass: How to stop doubting your greatness and start living an awesome life – Tác giả: Jen Sincero
 4. Blink: The Power of thinking without thinking – Tác giả: Malcom Gladwell
 5. Grit: The Power of Passion and Perseverance – Tác giả: Angela Duckworth

Do khẩu vị đọc sách của Da Sáng Khỏe hơi khác mọi người, mình không tìm đọc những tựa sách Memoir (Hồi ký) hay những câu chuyện thành công gắn với từng cá nhân (như cuốn sách rất nổi tiếng Lean In – Sheryl Sandberg) vì nó không mang tính phổ quát. Vì thế, danh sách các cuốn phía trên chỉ dùng để tham khảo thôi nha! ^^

Chúc các nàng có một cuối tuần hạnh phúc hihi!

Mãi yêu xxx

3 Comments

 1. I want to point out my affection for your kind-heartedness supporting people who have the need for assistance with this particular theme. Your very own dedication to getting the solution along appeared to be pretty functional and have really permitted associates much like me to get to their objectives. This valuable publication implies so much a person like me and somewhat more to my office workers. Thanks a lot; from each one of us.

 2. I not to mention my guys came checking out the nice points located on your site while quickly came up with a horrible suspicion I never expressed respect to the website owner for those strategies. Most of the young men came totally happy to learn them and have simply been making the most of those things. Appreciate your indeed being very considerate as well as for figuring out variety of exceptional subject matter most people are really needing to understand about. My sincere regret for not expressing appreciation to earlier.

 3. I precisely wanted to say thanks once more. I do not know what I would’ve done without the thoughts discussed by you over my area of interest. Completely was an absolute frustrating situation for me personally, nevertheless viewing a well-written form you handled it made me to cry with joy. Extremely thankful for your advice and thus hope you recognize what an amazing job you are always carrying out teaching the mediocre ones using your website. Most probably you haven’t met any of us.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[instagram-feed]