Skip to content

Những điều cần biết về rửa mặt trong dưỡng da

Khi mùa đông tới sẽ là lúc từ khóa “dưỡng ẩm” sẽ lên ngôi trên mọi bảng xếp hạng tìm kiếm của chị em chúng mình, thế mà tại sao Da Sáng Khỏe lại đi “lảm nhảm” về cách rửa mặt như thế này. Các nàng đều rất thắc mắc đúng không? Đơn giản là vì những điều chủ chốt trong chăm sóc da chính là: 1. Rửa mặt, 2. Dưỡng ẩm, và 3. Bảo vệ da. Và Da Sáng Khỏe sẽ lần lượt gửi đến các nàng các nội dung có liên quan đến những điều này trong bài viết này và các bài viết sắp tới nữa.

Làm sạch da là quy trình ít được chúng mình chú ý nhất, kể cả trong khâu lựa chọn sản phẩm, cách thức thực hiện và thời gian thực hiện, kể cả ngân sách bỏ ra cho việc rửa mặt cũng thường ít hơn các bước dưỡng da khác, trong khi đây lại là một quy trình gây ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến lớp màng bảo vệ da (skin barrier) của chúng mình trong cả quy trình chăm sóc da. Chi tiết về tầm quan trọng của lớp màng bảo vệ da, các nàng có thể tham khảo tại bài viết: “Lớp màng bảo vệ da và tác dụng của Propolis trong mỹ phẩm” để hiểu thêm.

Rửa mặt hàng ngày đúng cách cũng là bảo vệ da

*** Từ “sữa rửa mặt” mình sử dụng trong bài chỉ mang tính tương đối chính xác để chỉ các sản phẩm làm sạch cho da mặt (face cleanser). Thật ra, “sữa rữa mặt” chỉ các sản phẩm rửa mặt dạng sữa, tuy nhiên, mình vẫn ưu tiên sử dụng từ này vì đó là từ ngữ thông dụng và quen thuộc với tất cả chúng mình ^^

LÀM SẠCH DA LÀ GÌ?

Quá trình làm sạch da là tổng hòa cân bằng giữa:

  1. Nhu cầu về vệ sinh da: Đây là chỉ định của bác sĩ da liễu luôn nhé! ^^
  2. Sự cần thiết trong việc bảo vệ da (lớp sừng bảo vệ): Mọi hình thức làm sạch cần phải chú ý đặc biệt đến việc lớp màng bảo vệ của da sẽ chịu tác động như thế nào, giúp da chúng mình có khả năng đề kháng tốt.
  3. Tương tác vật lý với chuyển động của tay trên bề mặt da: độ ma sát, tương tác giữa tay, kết cấu của sữa rửa mặt với da, độ mạnh nhẹ và kéo dãn trong quá trình làm sạch cần được lưu ý dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
  4. Tương tác hóa học giữa sữa rửa mặt, nước và da: Đây là điều chúng mình cần lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm làm sạch cho phù hợp.

YÊU CẦU TRONG QUÁ TRÌNH LÀM SẠCH DA

Sản phẩm làm sạch phù hợp

Cách để lựa chọn sản phẩm làm sạch phù hợp chúng mình sẽ tham khảo tại phần bên dưới về các yếu tố đánh giá một sản phẩm tốt, từ đó lựa chọn cho bản thân mình sử dụng nhé!

Nhiệt độ nước

Có ai đã từng nghe rằng rửa mặt ban đầu nên dùng nước nóng cho lỗ chân lông nở ra, sau đó dùng nước thật lạnh rửa lại cho se khít lỗ chân lông giống mình chưa nhỉ?? Ôi, sai lắm luôn ấy!! Việc thay đổi nhiệt độ nước đột ngột trong thời gian ngắn tác động trên da như vậy sẽ chỉ khiến da chúng ta bị shock nhiệt, tệ hơn là đứt gãy các liên kết trên da, làm da chúng mình trở nên khô hơn sau khi rửa mặt. Nước chúng mình dùng chỉ nên là nước hơi ấm, nghe thì có vẻ khó ước chừng, nhưng chúng mình có thể chỉnh nhiệt độ nước đến khi nước hết cảm giác mát lạnh, đó chính là khi nước có nhiệt độ vừa đủ để sử dụng cho da rồi!

Các động tác khi làm sạch

Hãy nhẹ nhàng massage làn da của chúng mình thôi nhé nàng ơi! Mình biết có nhiều beauty blogger hướng dẫn chúng ta sử dụng ngón áp út để massage toàn bộ da mặt của chúng mình, nhằm hạn chế tác động lực quá mạnh lên da, hay miết hoặc kéo căng da, làm cho da chúng ta dễ trùng nhão, chảy xệ và tạo nếp nhăn. Nếu chúng mình đã quen với việc tác động lực nhẹ nhàng, việc sử dụng ngón áp út cũng ko quá cần thiết, chúng mình vẫn có thể dùng bàn tay để làm việc này. Việc xoa tròn theo chiều từ trong ra ngoài giúp hạn chế trùng cơ mặt, tuy nhiên, xoa tròn theo chiều ngược lại sẽ giúp làm sạch tốt hơn cho lỗ chân lông tại khu vực vùng chữ T.

Thời gian làm sạch

Thời gian quá ngắn hay quá dài đều gây ra các tác động xấu cho da. Lý tưởng nhất đó là dành 1 phút massage với sữa rửa mặt và 1 phút để rửa sạch lại hoàn toàn bằng nước hơi ấm. Các máy rửa mặt hiện tại đều có cơ chế tự động cài đặt thời gian rửa mặt là 1 phút giúp chúng ta dễ dàng ước lượng hơn rất nhiều.

Số lần rửa mặt trong ngày

Ồ vâng, đương nhiên là không quá 02 lần/ngày rồi. Nhưng có rất nhiều nàng hiểu nhầm rằng đây là 02 lần khi có-sử-dụng-sữa-rửa-mặt, còn không sử dụng thì không tính. Vấn đề là kể cả khi chúng ta rửa mặt bằng nước sạch quá nhiều lần trong một ngày thì vẫn tác động xấu đến da như thường nhé! Tuy nhiên, việc rửa mặt sạch được khuyên thực hiện trước và sau khi chúng mình có hoạt động thể chất, chơi thể thao ra mồ hôi nhiều, để hạn chế bít tắc lỗ chân lông và giảm viêm da.

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng

CÁC YÊU TỐ CƠ BẢN ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỮA RỬA MẶT

Khả năng làm sạch da

HIện tại chúng mình đã quá quen thuộc với quy trình làm sạch 2 bước nên khả năng làm sạch da của sữa rửa mặt không còn được quá để ý như trước. Về cơ bản, mình thấy rằng ít sữa rửa mặt nào không đáp ứng được yêu cầu này, vì phần lớn khả năng tẩy trang và loại bỏ bụi bẩn đã được chuyển sang cho bước tẩy trang ban đầu (kể cả khi bạn chỉ sử dụng kem chống nắng hàng ngày thì cũng vẫn nên có bước tẩy trang ban đầu nhé!).

Thành phần, thành phần, thành phần!!!

SLS, SLES hay các chất hoạt động bề mặt là những thành phần dù rất khó tránh khỏi trong các sản phẩm làm sạch (bao gồm không giới hạn sữa rửa mặt, dầu gội đầu, sữa tắm, xà bông rửa tay…) nhưng nếu có thể, hãy tránh sử dụng các thành phần này ít nhất trong quá trình rửa mặt.

Chất hoạt động bề mặt (surfactant) là một chất tạo bọt, khi làm ướt và tiếp xúc với bề mặt da sẽ làm mềm lớp sừng bảo vệ da, giúp cho các surfactant thâm nhập sâu vào lớp sừng này để lôi các chất bẩn, dầu thừa.. ra ngoài, nhưng cũng vì vậy, quá trình này dễ gây ra ngứa và kích ứng da. Surfactant còn tác động đến protein có trong lớp màng bảo vệ da của chúng mình làm giảm khả năng giữ nước và độ đàn hồi của da. Vì vậy, sau khi sử dụng các sản phẩm có SLS, SLES, da chúng mình có xu hướng căng và khô sau khi làm sạch.

Ngoài ra, các surfactant không phân biệt được đâu là các chất bẩn, dầu thừa trên da chúng mình với các chất gốc lipid quan trọng (ceramides, cholesterol, free fatty acids) trên lớp màng bảo vệ của da. Do đó trong quá trình phản ứng hóa học, các surfactant cũng phản ứng với cả các lipid cần thiết này, làm tăng sự thoát nước trên bề mặt da (transepidermal water loss – TWEL) và loại bỏ các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên của da (natural moisturizing factors – NMFs), làm cho bề mặt da trở nên sần sùi, kém phản xạ ánh sáng, từ đó có cảm giác kém mịn màng và xạm.

Tỷ trọng các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên trên da – Source: Medium

Dù rằng chúng mình không thể bỏ qua hiệu quả làm sạch của các surfactant nói chung, đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một hoạt chất nào tốt hơn, chỉ có cách sử dụng các dạng muối của các surfactant này để làm giảm thiểu tác động kích ứng của nó với da, hoặc các hoạt chất lưỡng tính (cocamidopropyl betaine) mà các bạn có thể tìm thấy trong các loại sữa rửa mặt cho da nhạy cảm hiện giờ. Vì vậy, chúng ta vẫn có khả năng lựa chọn sữa rửa mặt mà trong đó không có chứa SLS/SLES để giảm thiểu kích ứng và gây hại cho lớp màng bảo vệ da của chúng ta nhé!

Thêm vào đó, việc bổ sung các dưỡng chất như ceramides, fatty acids, triglycerin, cholesterol vào trong sữa rửa mặt cũng không giúp giảm thiểu tác động của SLS/SLES đến lớp màng bảo vệ da, và cũng không giúp ích cho lớp màng bảo vệ ấy do thời gian tiếp xúc của các dưỡng chất trên da quá ngắn >”<

Độ pH của sữa rửa mặt

Nếu nói về độ pH, phải nói rằng chúng mình khá là chủ quan trong việc lựa chọn sưa rửa mặt có độ pH phù hợp. Biết rằng độ pH tự nhiên của da chúng mình là 4.5 (khá acid), chúng mình nên sử dụng sữa rửa mặt có độ pH càng gần với độ pH tự nhiên này càng tốt, tức là hơi acid một chút. Có rất nhiều hãng đã sử dụng yếu tố độ pH này để quảng cáo hoặc PR cho sản phẩm của mình, như trong bài viết “Review sữa rửa mặt ACWell Refined Clear Foam” trước đó của mình, chúng mình cũng nên tỉnh táo kiểm tra độ pH cẩn thận.

Như chúng mình đã biết, thực ra tính đến hiện tại, không có gì thay thế được các surfactant, việc sản phẩm làm sạch có được độ pH phù hợp với làn da đó là sự kết hợp giữa các muối của surfactant với các chất điều chỉnh độ pH (pH adjuster) nhưng dù sao đi nữa, như vậy vẫn đỡ hơn là không điều chỉnh gì như hàng vạn các sản phẩm khác trên thị trường hihi ^^

Image result for ph level color scale skincare

Khả năng hòa tan trong nước

Yếu tố này là do mình tự thêm vào, dù rằng nó không phải yếu tố tiên quyết dành cho một sản phẩm làm sạch, nhưng lại là một lưu ý quan trọng cho chính người sử dụng. HÃY TẠO BỌT/ĐÁNH TAN SẢN PHẨM LÀM SẠCH HOÀN TOÀN TRƯỚC KHI CHO CHÚNG TIẾP XÚC VỚI DA. Chúng mình không muốn những lợn cợn cream/gel của sản phẩm làm sạch được bôi lên da và không thể rửa sạch hoàn toàn được với nước đâu có phải không? Vì thế một sữa rửa mặt đánh tan dễ dàng trong nước sẽ giúp chúng mình tiết kiệm được thời gian tạo bọt và mang lại cảm giác yên tâm khi sử dụng.

Các dạng của sữa rửa mặt

Dạng của sữa rửa mặt là một yếu tố chủ yếu mang tính chất cá nhân về sở thích mà thôi. Có rất nhiều dạng đang có mặt trên thị trường: dạng nước lỏng, gel, sữa, kem, mousse… Cần lưu ý rằng không phải các loại sữa rửa mặt không tạo bọt sẽ không có chứa SLS/SLES, hoặc sẽ có độ pH thấp hơn đâu nhé! Rất nhiều nhãn hàng quản cáo rằng sữa rửa mặt không tạo bọt dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm. Chúng mình phải luôn là người mua hàng thông thái trong các trường hợp này ^^

Như vậy, chúng mình đã kết thúc phần tìm hiểu về làm sạch da! Bài viết sau của Da Sáng Khỏe sẽ thực hiện một bài so sánh 05 loại sữa rửa mặt hiện Da Sáng Khỏe đang dùng thử để tìm ra một sản phẩm phù hợp và thỏa các tiêu chí trên để các nàng tham khảo nhé!

Chúc các nàng luôn xinh!! ^^~

2 Comments

  1. I together with my pals were found to be going through the best tactics on your web site and then at once I had an awful feeling I never thanked the web site owner for them. All of the young boys became consequently thrilled to study them and now have undoubtedly been taking pleasure in those things. Thanks for simply being quite accommodating and also for settling on varieties of ideal subject matter most people are really needing to discover. My sincere apologies for not expressing gratitude to sooner.

  2. I am glad for writing to let you know what a fantastic encounter our princess developed studying your web site. She came to find a wide variety of details, including how it is like to have a marvelous teaching heart to make many more with ease learn about chosen extremely tough matters. You really surpassed people’s desires. Thanks for coming up with those beneficial, healthy, informative not to mention unique tips about your topic to Julie.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[instagram-feed]